Phường Trần Thành Ngọ tổ chức tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy – tổ dân phố số 3

Sáng 22/9, UBND phường Trần Thành Ngọ tổ chức tập huấn công tác phòng cháy và chữa cháy.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Các đại biểu dự hội nghị

Tham dự tập huấn có lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục, tôn giáo trên địa bàn, cán bộ các tổ dân phố thuộc phường, đại diện các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, các hộ gia đình, lực lượng phòng cháy chữa cháy, dân phòng, ban bảo vệ dân phố phường.

Đồng chí Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an thành phố) phổ biến nội dung tập huấn

Các đại biểu tham dự thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Nội dung tập huấn hướng trọng tâm vào một số kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy; một số nguy cơ cháy, nổ trong hộ gia đình; biện pháp phòng cháy đối với hộ gia đình; biện pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ. Tại buổi tập huấn, cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an thành phố) cũng hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu.

Nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chữa cháy và sự phối hợp của các lực lượng, cũng trong buổi sáng cùng ngày, UBND phường Trần Thành Ngọ tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy– tổ dân phố 3.

Chủ hộ phát hiện đám cháy, ấn chuông báo động trong tổ liên gia

Người dân và công an phường sử dụng bình chữa cháy dập lửa

Tình huống giả định là lúc 09 giờ 30 phút ngày 22/9, do chập điện xảy ra cháy tại một ngôi nhà trong tổ liên gia. Đám cháy lan nhanh bao trùm toàn bộ trong nhà, che kín đường, lối thoát nạn. Ngay khi phát hiện, chủ nhà hô hoán và ấn chuông báo động. Các hộ dân trong tổ liên gia nhanh chóng mang theo các trang thiết bị, phương tiện đến hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn. Tại thời điểm xảy ra cháy, có một người bị mắc kẹt trong nhà, không thể thoát ra.

Lực lượng dân phòng cắt khóa đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra ngoài

Nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy và tài sản của người dân được đưa đến nơi an toàn

Nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND phường, Công an phường và các lực lượng tại phường khẩn trương đến hiện trường, tổ chức chữa cháy, tìm kiếm nạn nhân. Với tinh thần khẩn trương, cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nạn nhân bị mắc kẹt và tài sản của người dân được di chuyển đến nơi an toàn./.